“พาณิชย์” ประสานกรมเจ้าท่าหาตู้เรือ 1,900 ตู้ แก้ขัด

“พาณิชย์” เร่งประสานกรมเจ้าท่า เร่งดึงตู้เรือตกค้างท่าเรือกรุงเทพ-แหลมฉบัง 1,900 ตู้ ช่วยผู้ส่งออก เร่งตรวจสอบสารตกค้างก่อนส่งไม้ต่อเอกชนขนส่งสินค้า คาดสถานการณ์คลี่คลายใน 2 เดือน ตู้ตกค้างที่สหรัฐ 70% ส่งกลับได้

ที่มา : www.prachachat.net

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เร็ว ๆ นี้ กระทรวงพาณิชย์จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงการท่าเรือแห่งประเทศไทย ทั้งท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือกรุงเทพร่วมหารือ เพื่อติดตามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลน และปัญหาค่าระวางเรือและค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ส่งออกภายหลังจากที่ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาตู่คอนเทนเนอร์ขาดแคลน เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ที่ท่าเรือกรุงเทพ คลองเตย

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ท่าเรือกรุงเทพเพื่อติดตามสถานการณ์ปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ที่ผ่านมา พบว่า สาเหตุหลักเกิดจากตู้คอนเทนเนอร์ที่ส่งออกสินค้ายังคงตกค้างที่ท่าเรือปลายทางสหรัฐ ประมาณ 70% ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้ระยะเวลา 2 เดือน ในการเวียนกลับมายังประเทศที่ส่งออกสินค้า

 

“ต้องยอมรับว่าการเดินเรือขนส่งสินค้าส่วนใหญ่เป็นเรือต่างชาติ ซึ่งเดินทางตั้งแต่ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน เวียดนาม สิงคโปร์ และประเทศไทย แล้วออกทะเลแปซิฟิกเพื่อขนส่งสินค้าไปแต่ละประเทศ และด้วยจากปัญหาปัจจุบันและความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้น ทำให้แต่ละประเทศมีความต้องการตู้ที่จะส่งออกและพร้อมที่จะจ่ายในราคาที่สูง”