Bangkok Shipowners and Agents Association

Bangkok Shipowners and Agents Association
To represent and promote the views and policies of the Association to the Thai Government and all other governmental official and non-governmental bodies which may be concerned with shipping.
Home News Local Shipping News ‘คมนาคม’ลุยสร้างท่าเรือ Cruise พร้อมดันเดินเรือเฟอร์รี่เชื่อมอ่าวไทย
‘คมนาคม’ลุยสร้างท่าเรือ Cruise พร้อมดันเดินเรือเฟอร์รี่เชื่อมอ่าวไทย PDF Print E-mail
Friday, 23 September 2016 10:39
Transport Journal
“คมนาคม” ลุยสร้างท่าเรือรองรับเรือสำราญขนาดใหญ่ ขณะเดียวกันเร่งผลักดันธุรกิจเดินเรือเฟอร์รี่ เชื่อมเส้นทางอ่าวไทยสองฝั่ง ฟาก “กรมเจ้าท่า” เดินหน้าออกประกาศเชิญชวนเอกชนยื่นข้อเสนอพร้อมแผนธุรกิจฯ คาดได้ข้อสรุป ต.ค. 59 พร้อมกำหนดเปิดเดินเรือขนส่งผู้โดยสารภายใน 1 ปีหลังได้รับใบอนุญาต โดยใช้ท่าเรือหัวหินและพัทยาได้ทันที 

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีวันคล้ายวันสถาปนากรมเจ้าท่า (จท.) ครบรอบ 157 ปีว่า การก่อสร้างท่าเรือรองรับเรือสำราญขนาดใหญ่ (Cruise) จะเริ่มที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานีก่อน โดยได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษา วงเงิน 44.79 ล้านบาท ศึกษาแล้วคาดว่าจะได้ข้อสรุปในเดือน ก.ย.นี้ โดยจะเร่งทำ EHIA ด้วย คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ประมาณกลางปี 2560 นอกจากนี้ยังมีแผนสร้างท่าเทียบเรือสำราญที่เกาะภูเก็ตด้วย 

ด้านนายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า หรือ จท. กล่าวว่า ในส่วนของการพัฒนาเส้นทางการเดินเรือเฟอร์รีแห่งใหม่เชื่อมโยงอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก พัทยา- ชะอำและหัวหินนั้น ซึ่งการสร้างท่าเรือเฟอร์รีเพื่อการขนส่งสินค้าและผู้โดยสาร อยู่ในขั้นตอนการศึกษา โดยขณะนี้กรมเจ้าท่าจะนำการเดินเรือในส่วนของเรือโดยสารออกมาดำเนินก่อน เนื่องจากมีท่าเรือรองรับ สามารถเปิดเส้นทางเดินเรือได้ทันที โดยกรมเจ้าท่าจะออกประกาศเชิญชวนผู้สนใจเดินเรือเฟอร์รีขนส่งผู้โดยสารเชื่อมโยงอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก โดยจะให้ระยะเวลา 45 วันในการจัดทำแผนข้อเสนอต่างๆ

ทั้งนี้ คาดว่าจะพิจารณาได้ภายในเดือน ก.ย.-ต.ค. 2559 เพื่อออกใบอนุญาตเส้นทางเดินเรือให้ผู้ที่มีข้อเสนอที่ดีที่สุด แผนธุรกิจมีความน่าเชื่อถือ มีความเป็นไปได้ โดยจะกำหนดระยะเวลาในการเปิดเดินเรือภายใน 1 ปีหลังได้รับใบอนุญาต แต่หากสามารถเปิดเดินเรือได้เร็วกว่าจะได้รับคะแนนเพิ่มในส่วนนี้ คาดว่าจะเปิดเดินเรือได้ปลายปี 2560 

ขณะเดียวกัน คาดว่าจะมีผู้ยื่นข้อเสนอประมาณ 2 ราย โดยแผนธุรกิจที่นำเสนอจะประกอบด้วย จำนวนเรือ จำนวนเที่ยวเรือ อัตราค่าโดยสาร ใช้ท่าเทียบเรือใด ซึ่งปัจจุบันฝั่งตะวันออกมีท่าเรือแหลมบาลีฮาย ส่วนฝั่งตะวันตกมีท่าเรือหัวหิน ที่สามารถให้บริการสำหรับเรือโดยสารได้หากมีการเปิดเส้นทางเดินเรือเพิ่ม ส่วนการเดินเรือในเส้นทางดังกล่าวจะมีการประเมินคุณภาพในการให้บริการ ซึ่งจะกำหนดไว้ในใบอนุญาตเดินเรือ หากไม่สามารถให้บริการได้ตามมาตรฐานสามารถยกเลิกใบอนุญาตได้ ในขณะเดียวกัน จท. จะคุ้มครองไม่ให้มีเอกชนรายอื่นเข้ามาเดินเรือแข่งขัน และควบคุมในเรื่องมาตรฐานเรือ การให้บริการ อัตราค่าโดยสาร และความปลอดภัย

“การที่กรมฯ ออกประกาศเชิญชวนจะทำให้เอกชนเกิดความตื่นตัวมากขึ้น ขณะที่การขนส่งสินค้า และรถยนต์ไปด้วยนั้นจะต้องใช้เรือที่กินน้ำลึกมากกว่า โดยเรือผู้โดยสารกินน้ำลึกไม่เกิน 2 เมตร ซึ่งจะเป็นแผนหลัก การพัฒนาเส้นทางการเดินเรือเฟอร์รีแห่งใหม่ด้วยการสร้างท่าเรือเฟอร์รีเชื่อมโยง” นายศรศักดิ์กล่าว

สำหรับโครงการพัฒนาท่าเรือเฟอร์รีเชื่อมโยงอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก ที่ปรึกษาฯ ได้เสนอพื้นที่ทางเลือกเบื้องต้นในส่วนพื้นที่ชายฝั่งอ่าวไทยด้านตะวันออก ประกอบด้วย ทางเลือก E-1 ท่าเรือเกาะลอย ทางเลือก E-2 ท่าเรือแหลมฉบัง (A1) ทางเลือก E-3 
ท่าเทียบเรือท่องเที่ยวพัทยา (ท่าเรือแหลมบาลีฮาย) และทางเลือก E-4 ท่าเรือจุกเสม็ด ส่วนพื้นที่ทางเลือกชายฝั่งด้านตะวันตก ประกอบด้วย ทางเลือก W-1 พื้นที่ปากร่องน้ำ บจก.ชลประทานซีเมนต์ ทางเลือก W-2 พื้นที่วัดไทรย้อย และทางเลือก W-3 ท่าเทียบเรือประมงหัวหิน 

โดยคาดว่าจะสรุปผลการศึกษาความเหมาะสมแบบฉบับสมบูรณ์ในเดือน ต.ค. 2559 จากนั้นจะศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม และออกแบบเพื่อก่อสร้างท่าเรือต่อไป นอกจากนี้ยังมีการศึกษารูปแบบการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน (PPP) ด้วย อย่างไรก็ตาม การพัฒนาท่าเรือเฟอร์รีเชื่อมสองฝั่งอ่าวไทยช่วยย่นระยะทางการขนส่งสินค้า ลดเวลาเดินทางทางถนนจากเดิม 5 ชั่วโมง เหลือเพียง 2 ชั่วโมง และสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ปีละไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน รถยนต์ปีละ 220,000 คัน กระตุ้นเศรษฐกิจ 2 พื้นที่ได้ไม่ต่ำกว่า 8,000 ล้านบาทต่อปี ทำให้เกิดการขยายตัวธุรกิจท่องเที่ยวและการลงทุนใหม่ซึ่งจะเริ่มเปิดให้เดินเรือได้ประมาณปี 2560-2562